So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Những điều cần biết về máy nén khí trục vít không dầu

Ngày đăng : 08:39:45 19-08-2020
Hiện nay, máy nén khí trục vít không dầu, máy nén khí piston không dầu, máy nén khí xoắn ốc không dầu đang dần được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy chế biến thực phẩm, đồ uống, y tế, điện tử với chức năng cung cấp nguồn khí sạch 100%, không lẫn hơi dầu. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những điều cần biết về máy nén khí không dầu.

Máy nén khí trục vít không dầu được sử dụng rộng rãi

Máy nén khí trục vít không dùng dầu được sử dụng rộng rãi

Máy nén khí không dầu là gì ?

Máy nén khí không dầu không sử dụng dầu bôi trơn là loại máy cho ra khí sạch, không dầu 100%. Khi máy hoạt động thì trong buồng nén không cần dầu để nén chung với khí cũng như làm mát và giải nhiệt cho máy. Ngoài ra, nó vẫn cần tới dầu/mỡ để bôi trơn cặp bánh răng và bạc đạn.

Các loại máy nén khí không dầu

Hiện nay, có 3 loại máy nén khí không dầu phổ biến, gồm máy nén khí piston không dầu, máy nén khí trục vít không dầu và máy nén khí xoắn ốc không dầu. 
-  Máy nén khí piston không dầu phổ biến với dải công suất nhỏ tù 0.37Kw tới 11Kw và được sử dụng nhiều trong các cơ sở sản xuất quy mô vừa và không yêu cầu khả năng vận hàng cao. Ngoài ra, trong một số ngày yêu cầu áp suất cao tới 30-35 bar như ngành thổi chai pet thì máy nén khí loại piston không dầu cao áp lại là sự lựa chọn phù hợp nhất, đáp ứng được cả về công suất và áp lực cao mà các máy nén khí khác không đáp ứng được.
- Máy nén khí xoắn ốc không dầu được sử dựng rộng dãi trong y tế và nha khoa. Tại các bệnh viện và phòng khám yêu cầu nguồn khí sạch, mức độ ổn định khi vận hành và yêu cầu máy có độ ồn thấp thì máy nén khí xoắn ốc đáp ứng tốt nhất yêu cầu này.
- Máy nén khí trục vít không dầu với khả năng vận hành cao, đáp ứng được nhiều dải công suất cùng với giá thành cao hơn hẳn, chúng được sử dụng phổ biến hơn trong các nhà máy sản xuất về thực phẩm, y tến, điện tử.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít không dầu

Để đạt được áp suất cần thiết, máy nén khí phải nén tới 2 lần, với máy nén ngâm dầu chỉ cần một lần.
Vì không được làm mát nên nhiệt độ sinh ra tại buồng nén rất cao tầm 150 – 170 độ C hoặc cao hơn. Chính vì nhiệt sinh ra rất cao nên không thể nào cho ra khí ở một lần nén được. Vì vậy bắt buộc phải nén 2 lần.

Ở đầu nén thứ 1: không khí sẽ được lấy vào thông qua cửa lấy gió ở đây sẽ có lọc gió cản bụi. Khí ở đây sẽ được nén ở cấp độ thấp tầm 2 -3 bar. Tuy nhiên nhiệt sinh ra vẫn rất cao tầm 120 độ C vì vậy phải làm mát khí. Khí sẽ được làm mát thông qua bộ giải nhiệt trong hay còn gọi là (intercooler). Bộ bẫy nước sẽ được thiết kế phù hơp để loại bỏ nước ra ngoài. Bây giờ nhiệt độ sẽ giảm xuống 25- 30 độ C. Sau đó chuyển đến đầu nén thứ 2.

Ở đầu nén thứ 2: Lúc bây giờ áp xuất nén có thể đạt được 7 -10 bar để phục vụ cho việc sản xuất. Vì tiếp tục nén lần 2 nên không khí cũng rất nóng tầm 100 độ C nên bắt buộc ta phải giải nhiệt một lần nữa thông qua bộ giải nhiệt (Aftercooler). Tương tự cũng sẽ có bộ bẫy nước để loại bỏ nước ra ngoài. Sau khi giải nhiệt không khí cho ra còn tầm 25 độ C.

Bộ phận giải nhiêt: có 2 phương pháp giải nhiệt là dùng gió và nước.

Sự khác nhau giữa máy nén trục vít không dầu và có dầu


 

Công suất hoạt động

Khi hai máy này có cùng thể tích thì máy có dầu sẽ có công suất cao hơn máy không dầu. Ngoài ra, lưu lượng khí sinh ra từ máy có dầu cũng sẽ lớn hơn

Tuổi thọ máy

Máy nén khí trục vít không sử dụng dầu bôi trơn nên độ ma sát tăng, dễ bị bào mòn. Chính vì thế nên tuổi thọ kém hơn máy có dầu.

Giá cả

Hai loại máy này có giá thành khá chênh lệch. Với nhiều công dụng và chức năng vượt trội nên máy nén khí trục vít không dầu được gia công tỉ mỉ nên giá thành cao hơn máy có dầu

Một số mẫu máy nén khí trục vít không dầu tốt nhất

Máy nén khí trục vít Hitachi

Đây là dòng máy nén khí của Nhật Bản và được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam. Ưu điểm lớn nhất của dóng máy này chính là được lắp đặt với độ chính xác cao, giảm tối thiểu khoảng cách giữa các khe hở các cặp trục vít, mang lại hiệu suất cao.

>> Xem thêm : Những mẫu Máy nén khí trục vít hitachi tốt nhất hiện nay .

Máy nén khí trục vít Kobelco

Máy được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu mới nhất về API 619 . Để phục vụ trong các nhiệm vụ nặng nề và liên tục. Họ dự định cung cấp nhiều năm hoạt động liên tục, không bị gián đoạn. Máy nén khí trục vít không dầu thích hợp cho các dịch vụ khí phức tạp và bẩn. Công suất lớn nhất thế giới – lên tới 142.000 m3 / giờ (84.000 cfm). Đặc biệt, máy nén khí trục vít Kobelco còn có chức năng thu hồi khí bẩn trước đây đã bay vào khí quyển, bảo vệ môi trường.

Nhìn chung, loại máy nén không dầu có nhiều ưu điểm vượt trội và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về máy nén khí trục vít không dầu.

 
 
Tags: